TẬP TRUNG TOÀN BỘ LỰC LƯỢNG DẬP DỊCH NHANH NHẤT, SỚM NHẤT

Thứ ba - 15/06/2021 01:31 272 0
Tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang đang được kiểm soát tốt, dự kiến 1 đến 2 tuần tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Dịch bệnh cơ bản đã từng bước được kiểm soát trên toàn quốc. Riêng tại TPHCM, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn do có nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, mật độ dân cư, giao thương lớn. Thời gian tới cần tiếp tục tập trung toàn bộ lực lượng để dập dịch nhanh nhất, sớm nhất có thể.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế cho biết, đợt dịch thứ tư bắt đầu từ ngày 27/4, đến nay đã ghi nhận 7778 trường hợp, trong đó có 7423 trường hợp mắc COVID-19 trong nước (95%), 355 trường hợp nhập cảnh (5%); 1599 trường hợp khỏi, ra viện; 24 trường hợp tử vong.

Có 22/40 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 4 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, 14 tỉnh chưa qua 14 ngày. So với tuần trước (từ 2-7/6) số ca mắc mới giảm 38 ca (2,8%).

Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Bộ Y tế cho biết, ca bệnh đầu tiên ghi nhận ngày 11/6 là nhân viên phòng CNTT, cư trú tại huyện Hóc Môn có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, được sàng lọc theo quy định của bệnh viện và có kết quả dương tính.

Qua sàng lọc, ghi nhận 6 nhân viên cùng phòng và vợ của bệnh nhân trên cũng dương tính (người vợ làm việc tại phòng Hành chính quản trị cùng bệnh viện).

Sau khi truy vết đã phát hiện thêm 56 trường hợp là nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, tập trung chủ yếu tại 6 khoa, phòng là: Chỉ đạo tuyến, Hành chính quản trị, Tài chính quản trị, Kế hoạch tổng hợp, Tổ chức cán bộ và Dược.

Tích luỹ từ 11-14/6 đã có 58 ca mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Theo Bộ Y tế, nhận định bước đầu xác định nguồn lây nhiễm là từ cộng đồng xâm nhập vào trong bệnh viện, trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới tại ổ dịch này.

Ngoài ra trên địa bàn TPHCM còn có nhiều ổ dịch rải rác, chưa được kiểm soát triệt để. Các ổ dịch tại Công ty Grove, ổ dịch quán bánh canh o Thanh, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã cơ bản được kiểm soát.

Đối với ổ dịch tại tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Y tế cho biết, tính từ ngày 4/6 đến 6h ngày 14/6, tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận 50 trường hợp mắc COVID-19.

Đáng chú ý, trong 24 giờ qua đã ghi nhận đỉnh điểm số ca mắc (19 ca), trong đó có 10 ca đang được điều tra dịch tễ.

Bộ Y tế nhận định, chùm ca bệnh tại Hà Tĩnh hiện nay đều rõ nguồn lây, tuy nhiên đã xuất hiện mốc dịch tễ có khả năng lây nhiễm cao là bãi biển Thạch Bắc (điểm tắm nước ngọt công cộng), tính đến nay đã ghi nhận 10 trường hợp mắc COVID-19 liên quan trực tiếp đến địa điểm này.

Tỉnh Hà Tĩnh đã từng bước kiểm soát được tình hình dịch, tuy nhiên nguồn lây nhiễm có lịch trình di chuyển rộng, tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện nên có khả năng tiếp tục ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Nhận định chung tình hình dịch bệnh trong cả nước, Bộ Y tế cho rằng: Tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang đang được kiểm soát tốt, các trường hợp mắc mới chủ yếu đã được cách ly từ trước hoặc được phát hiện trong khu vực phong toả, dự kiến 1 đến 2 tuần tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Dịch bệnh cơ bản đã từng bước được kiểm soát trên toàn quốc. Riêng ổ dịch tại TPHCM có diễn biến phức tạp hơn do có nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, mật độ dân cư, giao thương lớn.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục tập trung toàn bộ lực lượng để dập dịch nhanh nhất, sớm nhất có thể tại TPHCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tĩnh và một số địa phương đang có dịch.

Áp dụng việc phong toả, giãn cách nghiêm tại các khu vực ổ dịch theo điều tra dịch tễ và xem xét mở rộng trên cơ sở đánh giá nguy cơ theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Siết chặt công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp trên cả nước ngay cả những địa phương chưa có dịch.

Đối với các tỉnh có dịch phải rà soát an toàn COVID tại các nhà máy, xí nghiệp, đảm bảo không để đứt gẫy chuỗi sản xuất, cung ứng tại các nhà máy, xí nghiệp lớn.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như: Cập nhật thông tin antoancovid.vn, khai báo y tế điện tử, hệ thống camera giám sát; ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát, quản lý người nhập cảnh tại khu cách ly;…

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục bám sát và đôn đốc các đơn vị cung cấp thực hiện bàn giao vaccine phòng COVID-19 theo tiến độ đã cam kết; thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; hoàn thiện kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ.

Trần Mạnh – Đình Nam

Nguồn tin: BÁO ĐIỆN TỬ CỦA CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay341
  • Tháng hiện tại11,858
  • Tổng lượt truy cập171,439
dvcqgian
dvc bp
hu hq
qlvb hq
face book
BỘ PHÁP ĐIỂN
face tu hao bp
Văn bản mới

Văn bản - Chỉ đạo điều hành

199/KH-UBND

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐÁNH GIÁ VÀ CÔNG NHẬN XÃ, THỊ TRẤN ĐẠT CHUẨN “CHÍNH QUYỀN THÂN THIỆN” GIAI ĐOẠN 2024 – 2030 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HỚN QUẢN

lượt xem: 4 | lượt tải:2

51/KH-UBND

Tổ chức thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công nhân dịp 77 nămngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2024) trên địa bàn xã An Khương

lượt xem: 5 | lượt tải:1

1118/QĐ-UBND

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành liên quan đến lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở thuộc phạm vi, chức năng quản lý nhà nước của ngành Công an trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

lượt xem: 5 | lượt tải:2

1110/QĐ-UBND

Quyết định 1110/QĐ-UBND ngày 15/7/2024 của UBND tỉnh công bố thủ tục hành chính nội bộ sửa đổi, bổ sung lĩnh vực LĐ-TB&XH

lượt xem: 5 | lượt tải:2

49/KH-UBND

Triển khai thực hiện công tác Bình đẳng giới trên địa bàn xã An Khương năm 2024

lượt xem: 6 | lượt tải:1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây