Cá hồi là một nguồn dinh dưỡng phong phú và rất tốt cho sức khỏe. Chúng là nguồn giàu protein, vitamin D, Omega-3 và khoáng chất. Đặc biệt, dòng cá này có rất nhiều cách chế biến. Trong đấy, sashimi cá hồi, một món ăn truyền thống của Nhật Bản được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang có dự định học làm sashimi cá hồi tại nhà. Hãy cùng Haisan.online khám pha cách làm ngay dưới đây.
Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu sashimi cá hồi không quá rườm rà và tốn thời gian, nhưng đòi hỏi sự cẩn trọng và sạch sẽ. Việc chọn nguyên liệu tươi ngon và bảo quản đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể tìm mua nguyên liệu tại các cửa hàng Nhật Bản hoặc siêu thị lớn.
Cá hồi tươi: chọn loại cá hồi được đánh bắt hoặc nuôi trong điều kiện sạch sẽ, không có mùi tanh. Không nên sử dụng cá đã được đông lạnh.
Wasabi: loại rau củ đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, thường được dùng kèm với sashimi.
Gari: món ăn kèm sashimi được làm từ gừng đỏ tẩm giấm, có tác dụng làm sạch miệng sau khi ăn sashimi.
Tương nhật: loại nước tương truyền thống của Nhật Bản, được dùng kèm với sashimi để tăng thêm hương vị.
Lá tía tô, củ cải bào và lá rong biển khô: Những nguyên liệu này vừa dùng để tăng thêm hương vị và trang trí cho món ăn. Tuy nhiên, đây không phải nguyên liệu bắt buộc nên tùy thuộc vào khẩu vị từng người mà có thể bổ sung thê,.
Tiến hành chế biến
Để làm món sashimi cá hồi, việc sơ chế cá hồi đúng cách là vô cùng quan trọng. Đầu tiên, chọn một con cá hồi tươi ngon, có thể mua cá đã được làm sạch tại các siêu thị hoặc chợ hải sản. Sau đó, lột bỏ lớp da và tách bỏ xương, chỉ giữ lại phần thịt.
Tiếp theo, cắt phần thịt thành những miếng mỏng, đều nhau, có độ dày khoảng 1 đến 1,5cm. Sau khi cắt thịt cá hồi, để giữ được độ tươi ngon cũng như giữ nguyên hương vị của cá, nên sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C.
Cuối cùng, mọi người rải 1 lớp đá bào lên đĩa. Sau đó, để lá tía tô và củ cải bào lên trên đá. Xong tiếp đến mới xếp lớp cá hồi lên trên cùng. Như thế, giúp món ăn vừa đẹp mắt lại có thể giữ được độ tươi sống tối đa trong suốt quá trình thưởng thức.
Khi làm sashimi cá hồi, có một số lưu ý quan trọng cần phải biết để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ được hương vị tuyệt vời của món ăn. Sau đây là một số lưu ý quan trọng:
1, Chọn cá hồi tươi: Chỉ sử dụng cá hồi tươi để làm sashimi. Cá càng tươi thì món sashimi càng ngon và độ an toàn thực phẩm càng cao.
2, Sử dụng dao sắc: Sử dụng dao sắc để cắt sashimi, đảm bảo món ăn được cắt đều và trông đẹp mắt.
3, Đông lạnh cá trước khi chế biến: Cá hồi cần được đông lạnh trước khi sơ chế để tiêu diệt các loại vi khuẩn và giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn.
4, Cắt cá theo đường tơ: Khi cắt sashimi, hãy cắt theo đường tơ của cá để giữ được độ giòn và tránh làm bể sợi thịt.
5, Sử dụng củ cải bào, tía tô và rau sống: Trang trí món sashimi bằng tía tô và củ cải hay rong biển để tạo ra một món ăn đẹp mắt và ngon miệng.
6, Sử dụng đồ ăn kèm tươi: Khi ăn sashimi, nên sử dụng các đồ ăn kèm tươi như wasabi, gừng, nước sốt, nước tương nhật để tăng cường hương vị và giảm thiểu mùi tanh của cá.
7, Ăn nhanh chóng: Sashimi là món ăn sống, nên nên ăn nhanh chóng để tránh vi khuẩn và bảo đảm độ an toàn thực phẩm.
Mặc dù sashimi cá hồi là một món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này. Trong đó, những người có bệnh liên quan đến tiêu hóa hay bệnh gan, HIV/AIDS, cấy ghép nội tạng hoặc tiểu đường nên tránh ăn cá hồi sống hoặc các loại hải sản sống khác. Điều này là do cá hồi sống có thể chứa vi khuẩn, virus hoặc các loại ký sinh trùng gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu.
Đối với phụ nữ mang thai, việc ăn sashimi cá hồi sống có thể gây nguy hiểm cho thai nhi vì nó có thể chứa các loại ký sinh trùng và vi khuẩn như anisakis và Listeria, có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi. Trẻ em và người cao tuổi cũng nên tránh ăn cá hồi sống vì hệ thống miễn dịch của họ có thể không đủ mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh.
Đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, việc tiêu thụ một lượng lớn cá hồi sống hoàn toàn không được khuyến khích. Do đó, tốt nhất là tránh ăn sashimi cá hồi sống và chọn các món ăn hải sản đã được nấu chín hoàn toàn để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.
Trong trường hợp bạn muốn ăn sashimi cá hồi, hãy đảm bảo rằng cá đã được đông lạnh trong tủ đông ở nhiệt độ -20°C trong ít nhất 7 ngày hoặc ở nhiệt độ -35°C trong ít nhất 15 giờ. Quá trình này sẽ giúp tiêu diệt các ký sinh trùng và vi khuẩn có thể có trong cá hồi và giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Trên đây là tất tần tật những điều về sashimi cá hồi từ cách chế biến, các điều cần tránh khi tiến hành và những đối tượng nên cân nhắc khi thưởng thức. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.
Haisan.online – Kênh bán lẻ hải sản online lớn nhất Việt Nam.
Phone: 0966 376 023
Address: 81 P.Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Website: https://haisan.online