TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG "NGÀY TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY" 4/10

Chủ nhật - 29/09/2024 22:08 11 0
TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG "NGÀY TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY" 4/10

Để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Quốc hội khóa X đã thông qua Luật PCCC. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001, trong đó quy định rõ: Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam. Luật cũng đã quy định lấy ngày 4/10 hàng năm là "Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy".

Toàn dân phòng cháy và chữa cháy là hoạt động của đông đảo quần chúng nhân dân có sự lãnh đạo, chỉ đạo, nhằm thực hiện các hoạt động phòng cháy, chữa cháy, góp phần đẩy mạnh phong trào quần chúng. Đó cũng chính là ý nghĩa ngày phòng cháy chữa cháy 4/10. Xây dựng phong trào toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy là một biện pháp thường xuyên và lâu dài, có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong quản lý công tác phòng cháy, chữa cháy.

Công tác phòng cháy chữa cháy là một việc làm hết sức quan trọng, bởi phòng cháy chữa cháy giúp hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro mà cháy nổ gây ra về người và tài sản. Hỏa hoạn, cháy nổ trong đời sống hàng ngày có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chính vì vậy nếu không có những biện pháp kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại nghiệm trọng về người và tài sản, không những vậy còn có thể ảnh hưởng đến những khu vực lân cận.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy được Quận ủy, HĐND, UBND quận thường xuyên quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Trong đó đề cao vai trò của người đứng đầu cơ sở và Nhân dân trong việc tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn Phòng cháy, chữa cháy, qua đó đã hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra trên địa bàn.

Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961 - 04/10/2023) và 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (04/10/2001 - 04/10/2023), Công an Quận Ngô Quyền đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức thực tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy, xây dựng điểm chữa cháy công cộng, nhân rộng đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy; bên cạnh đó đã phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể và cơ quan báo chí tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức để hưởng ứng kỷ niệm.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy, mỗi người cần nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm của bản thân trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Để giảm thiểu những vụ cháy nổ xảy ra tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty, hay các hộ gia đình cần trang bị những thiết bị giúp phòng cháy, chữa cháy như bình chữa cháy, lắp đặt hệ thống chữa cháy, còi báo cháy, kiểm tra hệ thống điện, ổ cắm điện…

Có thể là hình ảnh về 11 người, ngọn lửa và văn bản

PCCC là trách nhiệm chung của toàn xã hội, bởi an toàn PCCC liên quan mật thiết đến tính mạng, tài sản của tất cả mọi người. Vì thế, cùng với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, mỗi người dân, mỗi chính quyền địa phương, mỗi cơ quan, đoàn thể cần tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Có như vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC mới đạt được hiệu quả./.